กฎ 3 ข้อที่ไม่ควรมองข้ามการในการทำ SEO

กฎ 3 ข้อที่ไม่ควรมองข้ามการในการทำ SEO

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization เป็นการปรับปรุงเว็บไซต์ให้เหมาะสมต่อ Search Engine ให้มากที่สุด หรือการทำให้ Search Engine เข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ง่ายที่สุดและดีที่สุด หลายคนอาจจะคิดว่า SEO คือการทำ เพิ่ม backlink จากผู้เชี่ยวชาญทางด้าน SEO แนะนำให้ทำที่ได้ยินมาแล้วเยอะมาก ประเด็นที่แนะนำเพิ่มคือเราอาจจะต้องหากลยุทธ์อื่นๆ เพิ่มสำหรับการทำ SEO ด้วยวิธีอื่นๆด้วย ที่ Google ให้ความสำคัญ ถ้ามองข้ามไปเราอาจจะเสียโอกาสที่จะติดอันดับหน้า 1 ของ Google ไปอย่างน่าเสียดาย  ทีนี้ลองมาดูกฎแต่ละข้อกัน !

กฎ 3 ข้อที่ไม่ควรมองข้ามการในการทำ SEO

กฎข้อแรก

จำนวนการค้นหา (Brand Query) หรือ ปริมาณการค้นหาชื่อแบรนด์ ก่อนที่จะสนใจจำนวนการค้นหาแบรนด์ เราต้องสร้างแบรนด์สินค้า หรือบริการของเราก่อน ถ้าคิดว่าการสร้างแบรนด์นั้นไม่สำคัญนั้น เป็นความคิดที่ผิด  เราควรตระหนักถึงการสร้างแบรนด์ เป็นการสร้างโอกาส หรือพูดได้อีกอย่างคือการสร้างแบรนด์เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ และความน่าเชื่อถือนั้นเองที่จะนำไปสู่โอกาส เนื่องจากปัจจุบันมี ข่าวปลอมและการหลอกลวงในโลกออนไลน์มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้น Google จะให้ความสำคัญ กับความน่าเชื่อถือเป็นอย่างยิ่ง ความน่าเชื่อถือนั้นได้มาจากเนื้อหาที่มีคุณภาพ นำเสนอความจริง ปราศจากการหลอกลวง ในทางกลับกันหากคุณมองข้ามการสร้างแบรนด์ของคุณเอง ถึงแม้ว่าเนื้อหาในเว็บไซต์ จะน่าเชื่อถือ แต่อาจจะไม่มีใครจำเว็บไซต์ของคุณได้ และคุณยังสามารถใช้เครื่องมือช่วยติดตามปริมาณการค้นหา แบรนด์ของคุณได้ฟรีๆ คือ Google Trends เราสามารถเปรียบเทียบชื่อแบรนด์ กับของคู่แข่งได้ด้วยว่าเว็บไซต์ ของเราเป็นที่นิยมขนาดไหน สามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

กฎข้อสอง

User Experience ประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง ลองคิดภาพตามอาจารย์บางคนที่เก่งมาก แต่สอนไม่รู้เรื่อง สุดท้ายห้องเรียนในคาบของเขา ก็จะไม่มีนักเรียนอยากเข้าเรียน เว็บไซต์ของคุณก็เช่นกัน นอกจากคุณจะสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือแล้ว คุณต้องทำให้เว็บไซต์ของคุณใช้งานได้ง่าย Google มีมาตรวัดประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ที่เรียกว่า User Metrics ได้แก่ เวลาที่ผู้ใช้งานอยู่ในเว็บไซต์ของคุณ (time on site/dwell time) ปริมาณคนที่เข้าเว็บไซต์ของคุณแล้วออกไป (bounce rate) จำนวนหน้าที่อ่านต่อผู้เยี่ยมชม (page views per visitor) วิธีที่จะช่วยสร้างความประทับใจที่ดี แก่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น บริการของ Airbnb ลงทุนจ้างช่างภาพมืออาชีพ เพื่อถ่ายภาพที่พักลงเว็บไซต์ เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ในการบริการ

กฎข้อสาม

Adaptation การปรับตัวตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น การค้นหาด้วยเสียง (voice search) อ้างอิงข้อมูลจาก Comscore กล่าวไว้ว่าภายในปี 2020 การค้นหากว่าครึ่งหนึ่ง จะเป็นการค้นหาด้วยเสียง และคนส่วนใหญ่ไม่เห็นความสำคัญ กับข้อมูลนี้สักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดว่ามันจะสร้างความแตกต่างได้ แต่ปัจจุบัน Google Home เริ่มเข้ามา และใช้งานเชื่อมต่อกับบ้านของเรา และมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย เช่น เวลาทำอาหาร เราสามารถพูด สื่อสารถามสูตรการทำอาหารต่างๆได้ทันที และเราไม่สามารถพัฒนาเว็บไซต์ ให้รองรับการค้นหาในรูปแบบดังกล่าวได้

อ้างอิงข้อมูลจาก neilpatel.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ